Blog

Định lượng giấy là gì

/

by Nhi Trần

/

Định lượng giấy, khái niệm thường được nhắc đến khi bạn in ấn, được viết tắt là GSM (Grams per Square Meter). Đơn vị chính quyết định tới độ dày mỏng của sản phẩm in ấn.

Xác định được định lượng giấy có ý nghĩa rất quan trọng. Điều đó không chỉ giúp bạn biết chính xác mình cần loại giấy gì để sử dụng đúng mục đích. Dùng đúng loại giấy mang tới cảm quan chuyên nghiệp cho sản phẩm và nâng tầm giá trị của nó.

Định lượng giấy là gì?

Định lượng dùng để xác định mật độ khối lượng theo diện tích của vật liệu mỏng. GSM là kí hiệu của định lượng giấy, được viết tắt từ cụm từ Grams per Square Meter có nghĩa là số gam cân nặng của giấy trên một diện tích mét vuông. Vì thế, GSM càng lớn thì giấy đó càng dày và cứng. Ví dụ giấy Couche 150gsm có nghĩa là với 1 tờ giấy 1 mét vuông đó sẽ nặng 150 gram và tất nhiên giấy Couche 150gsm sẽ dày hơn giấy Couche 100gsm.

Cách tính định lượng giấy

Công thức chuẩn (lý thuyết toán học): GSM = gram/ m2

Để chuẩn hơn trong quá trình đo đạt, có thể cắt giấy theo kích thước 10 x 20 cm hoặc dùng giấy với kích thước A4 tiêu chuẩn

Vì là đơn vị m2 nên bạn phải tính diện tích 1 tờ giấy đó: 10 x 20 = 200 cm2 hay 0.02 m2.

Dùng cân tiểu ly để đo khối lượng tờ giấy trong trường hợp này lấy ví dụ là 10 gam.

Tính định lượng giấy: GSM = gram/ m2

=> GSM = 10/ 0.02 = 500 vậy định lượng giấy là 500 gsm.

Lưu ý, do các chỉ số về khối lượng khá nhỏ, chưa kể giấy có khả năng đã chịu một số tác nhân bên ngoài như đã in, nhiệt độ, độ ẩm, giãn nỡ… nên khả năng sai số là có.

Cách định lượng giấy

Tùy theo yêu cầu của người sử dụng mà có các cách định lượng giấy khác nhau. Tuy nhiên, những ứng dụng từ giấy in chỉ sử dụng một số định lượng giấy như sau:

 • Định lượng giấy từ 35 GSM đến 55 GSM: Giấy mỏng, mềm và có thể nhìn thấy chữ ở mặt sau. Nó thường được áp dụng để in báo, tờ rơi với giá rẻ.
 • Định lượng giấy từ 90 GSM đến 100 GSM: Phù hợp với việc in những ấn phẩm có độ dày, cứng và độ nặng vừa phải. Đồng thời còn có thể đóng thành từng tập không quá dày.
 • Định lượng giấy từ 120 GSM đến 140 GSM: Sản phẩm có độ cứng cao nên thường được dùng để bìa sách, ấn phẩm yêu cầu về độ cứng cao hoặc in các quảng cáo trưng bày ngoài trời.
 • Định lượng giấy từ 210 GSM đến 300 GSM: Sản phẩm có định lượng như thế này thường rất cứng và dày. Người ta thường áp dụng định lượng này để thiết kế bao bì sản phẩm, hộp giấy hay ấn phẩm quảng cáo ngoài trời.
 • Định lượng giấy từ 350 GSM đến 400 GSM: Đây là loại ấn phẩm có độ dày, cứng và trọng lượng lớn nhất.
 • Định lượng giấy thông thường: Sử dụng để định lượng giấy phong bì, catalog,..

Có loại giấy nào dày hơn không?

Cũng có loại giấy với định lượng giấy dày hơn các tiêu chuẩn, chúng được gọi là giấy bồi. Để có được loại giấy ngày thay vì đưa vào quy chuẩn định lượng hay sản xuất đại trà người ta sử dụng phương pháp bồi bằng keo để dính 2 hoặc 3 tờ giấy với định lượng dưới 300gsm với nhau để trông chúng như là một tấm giấy thông thường.

Bảng tra định lượng giấy

Bảng tra định lượng giấy

Chú ý: C ở đầu các chỉ số là ký hiệu của giấy Couche, tương tự D là Duplex, B là Bristol,…

Cách lựa chọn giấy in thông qua định lượng giấy

Từ bảng tra định lượng giấy, chúng tôi gợi ý cho bạn cách lựa chọn giấy in phù hợp với mục đích của bạn.

 • Từ 35gsm đến 55gsm: là giấy mỏng, thích hợp cho việc in báo giấy.
 • Từ 90gsm đến 100gsm: thường được sử dụng để in các ấn phẩm dùng trong văn phòng như in catalog, in tiêu đề thư…
 • Từ 120gsm đến 150gsm: đây là loại giấy phù hợp để làm các ấn phẩm poster quảng cáo, in tờ gấp, tờ rơi…
 • Từ 210gsm đến 300gsm: hay được dùng để in các ấn phẩm yêu cầu chất lượng cao như ấn phẩm bìa sách, các loại tờ rơi, vỏ sản phẩm…
 • Từ 350gsm đến 400gsm: thích hợp trong in card visit, in thiệp mời cao cấp hoặc in các tờ giấp quảng bá có thời gian sử dụng dài.

Các loại giấy in thông dụng hiện nay

 • Giấy Ford

Là loại giấy phổ biến nhất, khi các bạn in ấn thường hoặc ra tiệm photo thì sẽ thấy đây chính là loại giấy Ford bạn hay dùng. Với định lượng thường là 70-80-90g/m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, bám mực tốt  cũng được dùng làm bao thư lớn, nhỏ, giấy Note, letter head, hóa đơn, tập học sinh.

Là loại giấy rất phổ biến trong in ấn catalog, tờ rơi, tờ gấp, brochure… Giấy có bề mặt bóng, mịn, láng, in rất bắt mắt và sáng.  Định lượng vào khoảng 90-300g/m2.

Là loại giấy cao cấp hơn Couche, giấy dày và xốp hơn, có bề mặt hơi bóng, mịn, bám mực tốt vừa phải. Vì thế in offset đẹp, thường dùng in hộp đựng sản phẩm như mỹ phẩm, bìa sơ mi, brochure, card, tờ rơi, poster, thiệp mời … Định lượng thường thấy ở mức 230 – 350g/m2.

Có bề mặt trắng và láng gần gần với Bristol, mặt kia thường sẫm như giấy bồi. Thường dùng in các hộp sản phẩm kích thước lớn, cần có độ cứng, chắc chắn vì định lượng thường trên 300g/m2.

 • Giấy Crystal

Có một mặt rất láng bóng gần như có phủ lớp keo bóng vậy, mặt kia nhám. Thường xài trung gian giữa giấy Bristol và giấy Couche.

Định lượng phổ biến của giấy Ivory là từ 190gsm đến 400 gsm. Trong đó các loại giấy ivory 300, giấy ivory 350, giấy ivory 400 là được sử dụng nhiều nhất.

Giấy kraft có hai màu là nâu vàng và trắng. Màu nâu vàng nhạt được làm từ sợi Xenlulozo được xử lí với muối Natri sunphat, không cần qua bước tẩy trắng bằng phương pháp sun-phit. Loại giấy tự nhiên thường là màu nâu vàng nhưng thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Định lượng: 60gsm – 300gsm

Hy vọng với nội dung chia sẽ trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu và lựa chọn định lượng giấy phù hợp nhu cầu in ấn của mình.

About
Nhi Trần

Mình là Trần Thị Hồng Nhi (Sale department) - Nếu quý khách cần tu vấn báo giá thiết kế in ấn hãy gọi ngay Hotline 0933996282 mình sẽ tư vấn chi tiết nhất.

Nhi Trần
error: